Vetrarskýling plantna

Vetrarskýling plantna

Í snjónum hafa plönturnar sitt besta skjól og einangrun. Þar sem honum er ekki alltaf til að dreifa getur vetrarskýling gert gæfumuninn þegar plöntur standa mjög áveðurs og mót ríkjandi vindátt. Einnig getur sólin gert gróðri óskunda á vorin þegar frost er í jörðu og rætur hafa ekki aðgang að vatni.

Sveiflur í raka, hita og vindi geta orsakað ofþornun eða kal í greinum og valdið miklum skemmdum.  Seinnipart vetrar myndast oft aðstæður þar sem sterkt sólarljós fellur á plöntur á sama tíma og jarðvegur er frosinn. Sólin virkjar plönturnar til framleiðslu en ræturnar ná ekki upp vatni. Við það myndast hætta á kali hjá fjölmörgum tegundum plantna og jafnvel sólbruna hjá sígrænum tegundum.

Trjástofnar geta skemmst illa í skafrennningi og orðið fyrir svokölluðum “skaraskemmdum” en við það skerast ísnálar inn í börkinn svo eftir verður ljótt sár. Þetta á helst við um trjáplöntur sem vaxa á opnum skjóllitlum svæðum, t.d. á sumarhúsalóðum.IMG_4526_webb

Við slíkar aðstæður er nauðsynlegt að velja til ræktunar nokkuð harðgerðar plöntur sem vaxa hratt og mynda skjól fyrir annan viðkvæmari gróður. Harðgerðum plöntum ætti ekki að þurfa að skýla sérstaklega fyrir vetrarveðrum en þó má segja að skýling flýti umtalsvert fyrir vexti harðgerðra tegunda, sem og annara.. Hvort sem um er að ræða fjölærar plöntur, lauka, tré eða runna eru ávallt nokkrar tegundir innan um sem ekki þola vel okkar veðuraðstæður og þurfa því skýli a.m.k. fyrstu árin eða þar til skjól er orðið meira.

Fyrir utan gróðurskjólið má almennt segja að skýling sé af þrennu tagi, það er rótarskýli, skjólgerði og skjólhlífar.

Rótarskýling er hverskonar þekja af laufi, greinum, trjákurli eða hálmi ofan á beðin. Athugið að hreinsa beð ekki of snemma á vorin. Laufblöð og önnur lífræn þekja skýlir undirliggjandi gróðri og lífverum moldarinnar. Á haustin þegar lauf tekur að falla er æskilegt að raka mesta laufið af grassvæðum en óþarfi er að henda því, frekar að dreifa laufinu í beðin í ofangreindum tilgangi.

Skjólgerði geta verið úr margvíslegu efni og oft er hægt að nota þau ár eftir ár. Oftast eru  timburstaurar reknir í jörðu og klæðning fest á milli. Æskilegt er að hafa klæðningu ekki allt of þétta enda má gjarnan leika um plönturnar einhver vindur. Einnig geta of þéttar skjólgrindur valdið því að vindurinn brotnar ekki heldur steypir sér yfir þær.

Skjólhlífar eru oftast gerðar úr timburhælum og klæddar með striga, t.d. hið hefðbundna ,,indjánatjald” þ.e. þegar hælum er stungið skáhallt í jörðu og þeir mætast í toppinn þar sem þeir eru bundnir saman. Utanum er svo vafið striga, þó þannig að lofti á milli.Mynd1_IMG_0860_webb

Upp úr áramótum er nauðsynlegt að skýling sé komin í kringum plönturnar en seinnipart vetrar og fram á vor er hættan á skemmdum mest. Fjarlægja þarf skýlinguna þegar næturfrostum linnir og frost hverfur úr jarðvegi.

Twitter Digg Delicious Stumbleupon Technorati Facebook

2 Responses to “Vetrarskýling plantna”

 1. Var að spá… er með stórann salvíurunna og brúsk af oregano í beði. Þarf ég að skýla þessum plöntum sérstaklega, t.d. byggja tjald úr striga yfir eða er nóg að breiða yfir þær greinar og lauf?

  Kveðja
  Ragna

 2. Sæl Ragna

  Mér hefur dugað ágætlega að breiða yfir kryddplönturnar mínar, t.d. lauf fyrst og svo nokkrar grenigreinar yfir. Ef plönturnar eru frekar hávaxnar 30-40 cm + gæti þó hentað betur að setja lítið “indiánatjald” yfir. Ég hef gert það á þann hátt að reka niður 3-4 granna staura umhverfis plöntuna og látið endana ná saman ofan við miðja plöntuna. Síðan hef ég heftað strigann utan á staurana og gætt þess að striginn sé ekki að flagsast til í vindinum því þannig getur hann valdið skaða á nærliggjandi plöntum. Þetta fer þó einnig eftir aðstæðum hverju sinni, veðurfari, skjóli, jarðvegi o.s.frv.

  Vona að þetta hjálpi eitthvað.
  kveðja
  Magnús

bandar terpercaya

mbo99 slot

mbo99 situs slot

mbo99 slot mpo

agen resmi

bandar judi

slot99

akun jp

slot mpo

akun pro myanmar

sba99 slot

daftar sba99

mpo asia

agen mpo qris

akun pro platinum

paito hk

pola gacor

sba99 bandar

akun pro swiss

mpo agen

akun pro platinum

qris bri

slot deposit 1000

mbo99

slotmpo

sba99

slot akurat

mbo99 slot

mbo99 link

mbo99 agen

situs mbo99

mbo99 daftar

mbo99 situs

mbo99 login

mbo99 bet kecil

mbo99 resmi

 • sba99